Tùy Chọn

Màu


Hình Nền Hoa Văn


Hình Nền Ảnh


Hội thảo “Kinh nghiệm thực tế nổi bật của các thư viện ở Đông Nam Á và Hoa Kỳ”


Chiều ngày 28/3/2017, Trung tâm Thông tin Học liệu – Đại học Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo “Kinh nghiệm thực tế nổi bật của các thư viện ở Đông Nam Á và Hoa Kỳ”. Hội thảo đã thu hút hơn 40 cán bộ thư viện các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố tham dự.

 

 

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ – Phó Giám đốc ĐHĐN nhấn mạnh vai trò quan trọng của thư viện tại các trường đại học, cao đẳng

 

Được trình bày bởi ông John HicKok, Thạc sĩ Khoa học Thông tin Thư viện, Thạc sĩ Khoa học Xã hội, Đại học Bang California, Fullerton, Hoa Kỳ, 8 chủ đề cụ thể về: Không gian thư viện dành cho người dùng sử dụng máy tính và truy cập các nguồn tài nguyên thông tin, hỗ trợ học tập; Thư viện và điện thoại di động; Các chương trình hướng dẫn sử dụng thư viện bằng video; Bộ sưu tập số; Các dịch vụ kỹ thuật; Tiếp thị và quảng bá các loại hình thư viện; Tham khảo và đọc hiểu thông tin; Lập kế hoạch cho không gian thư viện đã mang đến cho người tham dự bức tranh toàn cảnh và những ví dụ sinh động về các dịch vụ thư viện đổi mới ở Đông Nam Á và Hoa Kỳ.

Được biết, đây là kết quả công trình nghiên cứu hơn 10 năm của ông John HicKok, với gần 1.000 thư viện được đánh giá. Nghiên cứu bắt đầu thực hiện từ năm 2005-2006, trong các chuyến thăm viếng và làm việc của ông tại các nước trong khu vực châu Á như Indonesia, Philippines, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Myanmar, Lào, Campuchia, Việt Nam, Trung Quốc, Mông Cổ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, v.v... Nghiên cứu này cũng vừa được hoàn thành vào năm 2016, đã được trình bày tại Hội thảo Thư viện tại Đông Nam Á và Hoa Kỳ.

Tại Hội thảo, ông cho biết, hàng năm có rất nhiều sinh viên các nước châu Á đến Hoa Kỳ học tập và nghiên cứu. Việc tìm hiểu và nghiên cứu những điểm tương đồng, sự khác biệt trong các dịch vụ thư viện ở Mỹ và các nước châu Á giúp ông hiểu rõ hơn, từ đó tìm ra cách thức phù hợp để có thể giúp các sinh viên châu Á học tập tốt hơn.

 

Ông John HicKok

 

Trong nghiên cứu của mình, ông nêu rõ một số ví dụ điển hình về mô hình hoạt động của các thư viện ở Hoa Kỳ ngày nay. Ví dụ: việc tích hợp không gian phục vụ thức ăn, đồ uống ngay bên trong thư viện sẽ khuyến khích sinh viên đến thư viện nhiều hơn (như thư viện các trường ĐH Ohio, ĐH Bang Northwestern, Fullerton, v.v…)

Trong bối cảnh khoa học công nghệ phát triển, với thiết bị điện thoại thông minh trên tay, thật không khó để phát triển một ứng dụng về thư viện dành cho sinh viên các trường đại học để người học sẵn sàng truy cập và sử dụng các tiện ích khi có nhu cầu – Ông John HicKok chia sẻ.

Đại diện lãnh đạo ĐHĐN, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ tặng quà lưu niệm cho ông John HicKok, và được ông trao tặng huy hiệu “Tôi yêu thư viện”

 

Hội thảo đã mang đến những kinh nghiệm thực tế, giúp đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ thư viện các trường đại học, cao đẳng, thư viện công cộng tại Đà Nẵng cập nhật thêm kiến thức, từ đó nâng cao chất lượng hoạt động và dịch vụ thư viện cho người đọc.

 

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo


21/04/2017

Tiện ích
 • Vũ Thị Thanh Vân

  Họ và tên: Vũ Thị Thanh Vân

  Chức danh: Nhân viên

  Chuyên ngành:

  Học vị: Trung cấp

  Email: vanvtt@dau.edu.vn

 • Phạm Thị Mỹ Hạnh

  Họ và tên: Phạm Thị Mỹ Hạnh

  Chức danh: Nhân viên

  Chuyên ngành: Thư viện

  Học vị: Cử nhân

  Email: hanhptm@dau.edu.vn

 • Nguyễn Thị Thúy Vân

  Họ và tên: Nguyễn Thị Thúy Vân

  Chức danh: Nhân viên

  Chuyên ngành: Ngôn Ngữ Anh

  Học vị: Cử nhân

  Email: vanntt@dau.edu.vn

 • Trần Thị Thu Sương

  Họ và tên: Trần Thị Thu Sương

  Chức danh: Nhân viên

  Chuyên ngành: Kế Toán

  Học vị: Cử nhân

  Email: suongttt@dau.edu.vn

 • "

  Một cuốn sách hay cho ta một điều tốt, một người bạn tốt cho ta một điều hay.

                                                                                                                                                                                                       " -Gustavơ Lebon-

 • "Sách hay, cũng như bạn tốt, ít và được chọn lựa; chọn lựa càng nhiều, thưởng thức càng nhiều. -  Good books, like good friends, are few and chosen; the more select, the more enjoyable." - Louisa May Alcott -

 • "Sách cũng giống như bạn hữu, nên ít và nên được lựa chọn kỹ. -  Books like friends, should be few and well-chosen." - Samuel Johnson -

 • "Đọc sách hay cũng giống như trò truyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỷ đã trôi qua. - The reading of all good books is like a conversation with the finest minds of past centuries." - Rene Descartes -

 • "Khi họ đốt sách thì chính là họ cũng đang đốt cả loài người - Whenever books are burned, men also in the end are burned." - Heinrich Heine -